+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3

Chủ đề: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

 1. #1
  Status : Administrator đang ẩn
  Tham gia ngày : Aug 2011
  Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
  Bài gửi : 1.450

  Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

  Chắc hẳn các bạn đều đồng ý rằng, để học bất cứ kiến thức gì, hai yếu tố quan trọng nhất là phương pháp và tích lũy. Tiếng Anh hiện nay có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển nghề nghiệp của mỗi cá nhân. Mục đích của tài liệu này là giới thiệu với các bạn một phương pháp học tiếng Anh rất khác biệt và rất hiệu quả, có thể giúp bạn nâng cao cả bốn kỹ năng trong một thời gian rất ngắn. Trước khi đi vào nội dung chi tiết gồm phương pháp phát âm theo ký hiệu phát âm trong từ điển và ví dụ cụ thể, tôi xin được mạn bàn đôi chút về phương pháp học.

  Chỉ tính riêng Hà Nội, hiện nay có khoảng hơn 6 triệu người, trong đó hơn một nửa đang ở độ tuổi dưới 35. Một câu hỏi đặt ra là trong số hơn 6 triệu người đó có bao nhiêu người có thể sử dụng tốt tiếng Anh, tối thiểu là giao tiếp thành thạo? Câu trả lời có lẽ phần lớn chúng ta đều biết. Trong khi đó một đất nước nhỏ bé như Singapore, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ chính thức thứ hai và cũng là một yếu tố đóng góp vào sự phát triển thần kì của đất nước này ngày nay. Nguyên nhân của thực trạng này là gì, liệu có phải do người Việt Nam không có khả năng về ngôn ngữ hay không? “Chắc chắn hoàn toàn không phải như vậy”. Người Việt Nam có bao giờ không đạt giải trong các kỳ thi toán, lý, hóa quốc tế hay không? “Chưa bao giờ”. Rất đơn giản, nguyên nhân chính của thực trạng này chỉ là người Việt Nam thường gặp ba khó khăn chủ yếu khi học tiếng Anh, như sau:

  Thứ nhất: khó khăn về phát âm
  Đa số người Việt Nam khi mới học tiếng Anh đều thấy rằng phát âm đúng từ mới là rất khó. Khó khăn này thường dẫn đến việc đa số các từ học được đều bị phát âm sai hoặc có thể phát âm đúng một số từ nhưng tốc độ ra từ lại rất chậm. Hậu quả của việc này là người học thường cảm thấy chán nản khi học từ mới, dễ bỏ dở giữa chương trình hoặc khả năng nghe của đa số những người cố gắng học tiếp đều không tốt.

  Thứ hai: khó khăn về ngữ pháp
  Các tài liệu và phương pháp dạy ngữ pháp tiếng Anh ở Việt Nam hiện nay đều phức tạp, kiến thức ngữ pháp được trình bày thành rất rất nhiều mục nhỏ, đặc biệt là trong các sách tham khảo về ngữ pháp khiến cho người học luôn cảm thấy bị quá sức, rất dễ chán nản và thường hay bỏ dở giữa chừng.

  Thứ ba: khó khăn về thời gian
  Học tiếng Anh theo phương pháp đang phổ biến ở các trường, các trung tâm của Việt Nam hiện nay đòi hỏi rất nhiều thời gian, đặc biệt là thời gian tự học ở nhà trong khi người học thì lại bị ràng buộc bởi chuyên môn và các môn học tập khác. Hậu quả là người học luôn cảm thấy thiếu hoặc không bố trí được thời gian cho việc học tiếng Anh và việc bỏ dở giữa chừng là rất khó tránh khỏi.
  Đa số các trường, trung tâm đào tạo Anh ngữ ở Việt Nam hiện nay chưa giải quyết được những khó khăn này cho người học. Trong bối cảnh nhịp sống ngày càng tăng, họ chưa cung cấp được cho người học một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả; phương pháp không chỉ đồng thời giúp người học nghe nói tiếng Anh chuẩn, đọc viết tiếng Anh tốt mà còn giúp người học tiết kiệm tối đa thời gian. Cái mà bạn chưa tìm thấy ở họ, bạn hoàn toàn có thể nhận được từ chúng tôi; chỉ với ba tháng bạn sẽ một vốn kiến thức cơ bản vững vàng và một phương pháp có thể giúp bạn tự học tiếng Anh hiệu quả nhất. Thay vì phải mất nhiều năm chăm chỉ, hết cấp hai, cấp ba rồi lại đại học, bạn chỉ cần từ 6 tháng đến 1 năm để phát triển tốt cả bốn kỹ năng. Chúng tôi có thể giúp bạn lần lượt giải quyết các khó khăn như sau:

  Thứ nhất: phát âm chuẩn như người New York sau 02 tháng
  Phát âm và nói chuẩn tiếng Anh rất quan trọng, không phải tự nhiên mà tất cả các phát thanh viên của các chương trình truyền hình châu Á đều được lựa chọn là những người nói tiếng Anh chuẩn. Có hai cách học phát âm hiện nay: thứ nhất, nghe người bản ngữ sau đó nhắc lại và thứ hai, sử dụng ký hiệu phát âm trong từ điển. Cách thứ nhất thường thích hợp đối với những người có năng khiếu về ngoại ngữ, nhưng ngược lại rất dễ bị pha trộn; nghĩa là khi bạn học với giáo viên từ nhiều nước khác nhau như Mỹ, Anh, Úc... thì bạn rất dễ phát âm từ này thì bằng giọng Mỹ, từ kia thì bằng giọng Anh, từ khác thì bằng giọng Úc. Bên cạnh đó, đối với những từ bạn chưa bao giờ nghe, khả năng phát âm sai là rất cao.
  Giải pháp của chúng tôi là phát âm Anh Mỹ theo ký hiệu phát phát âm trong từ điển (rất dễ vì chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn thấy sự tương đương giữa các âm tiết của một từ tiếng Anh với âm tiếng Việt, hãy tưởng tượng khi bạn đánh vần từ “hôm - home”). Cùng với việc nắm vững và sử dụng ký hiệu phiên âm, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 5 quy tắc phát âm Anh Mỹ, rất dễ nhớ và dễ sử dụng. Nếu luyện tập chăm chỉ, chắc chắn chỉ sau 02 tháng bạn sẽ phát âm chuẩn như người New York bất cứ từ nào mà bạn muốn. Vậy tại sao lại là Anh Mỹ? Lý do rất đơn giản: Anh Mỹ rất dễ phát âm, có rất nhiều nguồn tài liệu miễn phí để học và nghe, và Mỹ là quốc gia sẽ đầu tư rất nhiều vào Việt Nam trong những năm tới. Trong thời gian đào tạo ngắn hạn tại Singapore tháng 12/2007 vừa qua, một điều thú vị mà tôi được biết là mặc dù English đã trở thành ngôn ngữ chính thức thứ hai tại quốc gia này, các bạn trẻ Singapore vẫn đổ xô đi học Anh Mỹ (ưu tiên số 1), Anh Anh (ưu tiên số 2) và Anh Úc (không được quan tâm nhiều lắm). Ba trường đại học hàng đầu của Singapore hiện nay cũng chủ yếu chọn đối tác giáo dục là các trường đại học hàng đầu của Mỹ như MIT, Standford, Carnegie Mellon...

  Thứ hai: đơn giản hóa ngữ pháp
  Mục đích chính của ngôn ngữ là để truyền đạt ý tưởng, miêu tả sự vật hiện tượng, giữa các ngôn ngữ có sự tương đồng. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn thấy sự giống nhau giữa ngữ pháp tiếng Việt và tiếng Anh. Đồng thời chúng tôi cũng giúp các bạn đơn giản hóa ngữ pháp tiếng Anh thông qua việc nắm vững các loại từ, chức năng của chúng và cấu trúc câu cơ bản trong tiếng Anh. Nếu bạn tra từ điển Anh Anh sẽ tìm ra rằng nghĩa của từ Grammar chính là Sentence Structure - cấu trúc câu. Toàn bộ kiến thức này được tổng hợp cho bạn, kể cả ví dụ minh họa, chỉ trong 01 tờ A4.

  Thứ ba: tiết kiệm thời gian
  Mục tiêu mà chúng tôi hướng tới là nâng cao tiếng Anh của bạn trong thời gian ngắn nhất. Chính vì vậy, bên cạnh đưa ra hai giải pháp quan trọng trên chúng tôi còn nhắm tới một số mục tiêu khác: thứ nhất thay vì phải học nhiều nội dung khác nhau, khó nhớ trong cùng một buổi học theo các giáo trình hiện có, tài liệu học của chúng tôi được thiết kế theo các câu chuyện (gồm file nghe MP3 và transcript) qua đó tạo điều kiện luyện tập các kỹ năng gồm phát âm, nghe, nói trong cùng một buổi học, việc nhớ từ mới theo câu chuyện do vậy cũng dễ dàng hơn; thứ hai phân tích kỹ ngữ pháp và cấu trúc câu để giúp bạn học và hiểu bài ngay tại lớp, về nhà chỉ luyện tập để nhuần nhuyễn hơn; thứ ba trang bị kỹ năng đoán nghĩa từ theo tình huống để tiết kiệm thời gian tra từ điển; thứ tư các từ mới trong bài học đều được phiên âm để giúp bạn luyện tập phát âm chuẩn; thứ năm các cấu trúc ngữ pháp cần ghi nhớ sẽ được bôi đậm để các bạn dễ nhớ.

 2. #2
  Status : Administrator đang ẩn
  Tham gia ngày : Aug 2011
  Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
  Bài gửi : 1.450
  Muốn học giỏi một ngôn ngữ nào đó thì bạn cần phải học tất cả các kỹ năng như: Nghe, Nói, Đọc, Viết và nắm được các khía cạnh cần thiết như từ vựng, ngữ pháp, phát âm…, và tiếng Anh cũng không phải là một ngoại lệ. Nếu bạn thực sự muốn học tốt tiếng Anh, tất nhiên bạn có thể làm được, quan trọng là học tập nghiêm túc và nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Những bí quyết sau có thể giúp bạn học tiếng Anh dễ dàng hơn.
  Đọc

  Để có thể sử dụng tiếng Anh tốt, bạn phải nắm chắc kỹ năng đọc. Hãy luôn mang theo một cuốn từ điển bên mình để bạn có thể tra cứu từ mới. Sau đó hãy viết những từ đó ra một cuốn sổ tay và sử dụng trong các cuộc hội thoại. Khi sử dụng thường xuyên, bạn sẽ thấy việc học từ vựng trở nên dễ dàng hơn nhiều.
  Sách, báo, tạp chí là những công cụ hữu ích giúp bạn học tốt tiếng Anh. Nếu mới bắt đầu, bạn có thể đọc những cuốn sách dành cho trẻ em, bởi từ vựng khá đơn giản nên bạn có thể hiểu và áp dụng dễ dàng, đồng thời chúng giúp bạn có thể nói tiếng Anh nhanh hơn. Nếu tiếng Anh của bạn đang ở trình độ nâng cao, bạn có thể thử đọc tạp chí hoặc báo in. Tiếng Anh trong nguồn này thường khó hơn, với đa dạng các chủ đề và mang tính thử thách hơn.
  Khi mới bắt đầu đọc, đừng cố gắng hiểu tất cả các từ vựng bạn gặp. Thay vào đó, bạn chỉ nên cố gắng nắm ý tổng quát của bài đọc, những từ vựng khác trong câu sẽ giúp bạn hiểu được điều đó. Nếu lần đầu không hiểu thì bạn có thể đọc lại lần nữa và tra cứu nghĩa trong từ điển
  Viết

  Viết là kỹ năng quan trọng giúp bạn học tốt tiếng Anh. Khi viết, bạn có thể luyện tiếng cũng hiệu quả như khi đọc, bởi bằng hoạt động viết bạn sẽ càng hiểu được ngôn ngữ hơn. Để luyện tập tốt nhất, hãy viết tiếng Anh hàng ngày như viết thư cho bạn bè hoặc chỉ là những lời nhắn đơn giản. Bạn có thể viết nhật ký bằng tiếng Anh về những việc xảy ra trong ngày. Bắt đâu bằng những câu đơn giản sau đó có thể viết câu dài hơn và phức tạp hơn khi tiếng Anh của bạn khá hơn.
  Nói

  Một trong những cách tốt nhất để học tiếng Anh hiệu quả là nói. Nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt, cho dù lúc ban đầu bạn có thể cảm thấy ngượng ngịu. Ban đầu, bạn hãy nghe những đoạn hội thoại mẫu trong các tình huống hàng ngày sau đó tiến hành luyện tập, nhắc lại. khi luyện tập, tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện
  Nếu môi trường xung quanh bạn đều dùng tiếng Anh thì bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn bắt đầu học cách nghĩ bằng tiếng Anh, và dần dần cải thiện kỹ năng nói và các kỹ năng ngôn ngữ khác. Nếu không, hãy tự tạo ra môi trường nói tiếng Anh cho mình bằng cách thực hành nói với bạn cùng phòng, đồng nghiệp ở cơ quan, hoặc tham gia một lớp học tiếng Anh giao tiếp …
  Nghe

  Nghe hiểu tiếng Anh là một trong những kỹ năng quan trọng và khó nắm vững. Để hiểu được, bạn cần học nghe hội thoại tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Bạn có thể nghe các chương trình tiếng Anh trên đài, ti vi hoặc trên mạng Internet. Có một số kênh bạn có thể tham khảo như BBC, VOA hay CNN. Ban đầu bạn có thể cảm thấy choán ngợp và nản lòng khi không nghe được nhiều. Nhưng càng nghe nhiều thì khả năng hiểu của bạn càng tăng lên. Cũng đừng cố gắng để dịch sang tiếng mẹ đẻ trong khi nghe. Thay vào đó, bạn chỉ nghe, nghĩ và hiểu bằng tiếng Anh, bởi việc dịch sẽ trở thành một rào cản cho bạn về sau này.

  Cuối cùng, hãy tham gia một lớp học tiếng Anh giao tiếp để nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình cũng như tạo môi trường luyện tiếng cho riêng mình. Nếu không có thời gian nhiều, bạn có thể tham khảo hình thức học trực tuyến Elearning để có thể học mọi nơi, mọi lúc và thích hợp với mọi trình độ.

  Nguồn: vietnamlearning.vn

 3. #3
  Status : Administrator đang ẩn
  Tham gia ngày : Aug 2011
  Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
  Bài gửi : 1.450
  15 lời khuyên học tiếng Anh hiệu quả
  Bạn muốn nâng cấp kĩ năng sử dụng tiếng Anh của mình? Để làm được điều này, bạn cần có phương pháp cụ thể và hiệu quả. Hãy tham khảo những lời khuyên sau.

  1. Tích cực xem truyền hình, video, nghe đài, đọc báo chí tiếng Anh hoặc nói chuyện với người bản ngữ bất cứ khi nào bạn có cơ hội.

  2. Sử dụng tiếng Anh ở nhiều nơi chứ không phải chỉ trong lớp học.

  3. Chơi trò chơi và tập các bài hát tiếng Anh.

  4. Khi nói chuyện bằng tiếng Anh, cố gắng diễn đạt bằng mọi cách có thể được kể cả dùng điệu bộ.

  5. Nên hỏi lại hoặc đề nghị ngườ nói nhắc lại nếu chưa hiểu rõ nghĩa.

  6. Đừng bao giờ sợ mắc lỗi khi nói và viết tiếng Anh

  7. Áp dụng từ và cấu trúc mới học được trong nhiều tình huống khác nhau.

  8. Đọc các bài viết khác nhau về cùng một chủ điểm. Tập nói và viết theo các chủ điểm đó.

  9. Cố gắng đoán nghĩa của từ, câu bằng cách can cứ nội dung bài đọc, bài nghe hoặc tình huống giao tiếp (không nên quá phụ thuộc vào từ điển).

  10. So sánh để hiểu được sự khác nhau giữa tiếng Anh và tiếng Việt.

  11. Tự chữa lỗi trước khi được bạn hoặc thầy chữa.

  12. Học theo nhóm hoặc theo cặp là tốt nhất.

  13. Học thuộc các quy tắc ngữ pháp, từ mới hay các đoạn hội thoại mẫu.

  14. Nghe băng và tập viết chính tả thường xuyên.

  15. Thử áp dụng các phương pháp trên trong khoảng 2 - 3 tháng, bạn sẽ biết ngay kết quả học tập của mình.

  Theo Mực Tím/TVE

+ Trả lời chủ đề

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
Trang Chủ Việc Làm Gia Sư Gia sư