Diện đồ của hãng Louis Vuitton từ đầu tới chân, còn chiếc thắt lưng là của Gucci, thầy giáo Richard Eng đã trở thành triệu phú cũng nhờ vào vẻ ngoài bảnh bao và luôn biết cách ăn diện hào nhoáng như vậy.

Thầy giáo kiểu Hollywood kiếm bộn tiền

Nồng nhiệt tiếp đón phóng viên của CNN tại nhà, người thầy giáo 45 tuổi có cách cư xử cũng hoàn hảo như kiểu tóc và bộ trang phục mà anh đang diện trên người. Tuy nhiên, không phải là người đàn ông thanh lịch và đỏm dáng đang đứng trước mặt mà chính chiếc xe Lamborghin để trong gara mới là điều khiến người khác phải chú ý.

Hiện nay, giáo viên trên khắp thế giới đều bị tiếng là làm nhiều hưởng ít, tuy nhiên quy luật này không đúng ở Hongkong và Richard Eng là một bằng chứng sống.
Thầy giáo diện đồ hiệu kiếm bạc triệu
Hai mươi năm trước, Richard bắt đầu làm giáo viên. Ban ngày, anh đi dạy ở trường còn ban đêm đi làm gia sư. Danh tiếng của Richard ngày càng lan rộng, học viên không ngừng tăng lên đến mức anh phải mở hẳn một trường gia sư riêng. Sau đó, Richard quyết định nâng cấp cho lớp dạy học. Anh bỏ tiền để quảng cáo trên các tờ báo và truyền hình.

Richard hiểu rõ mối quan tâm, sự say mê và nỗi ám ảnh của công chúng Hongkong với những nhân vật nổi tiếng. Do đó, anh bắt đầu tiếp thị các dịch vụ dạy học của mình với ý tưởng đó trong đầu. Với các biển quảng cáo hào nhoáng, tờ rơi màu mè bắt mắt và những đoạn video quảng cáo hấp dẫn trên truyền hình cùng hàng loạt các bức ảnh mẫu, anh và các đồng nghiệp mặc đồ hiệu, cắt tóc thời thượng và cười theo kiểu Hollywood để quảng bá cho trường học giống như nhiều ngôi sao điện ảnh và ca nhạc đi quảng bá cho album hay bộ phim mới nhất của họ. Và Richard đã được đền đáp xứng đáng.

Hiện tại Richard điều hành 12 trường ở Hongkong và vừa mới mở thêm một cơ sở ở Tokyo. Anh có khoảng 50.0000 học viên và 300 nhân viên. Năm ngoái, Richard thu được hơn 1 triệu USD. Richard cho biết: “Các em học sinh tới lớp và được nhìn những thứ tuyệt đẹp, rồi các em được học những kỹ năng làm bài thi, đó là lý do tại sao chúng tôi lại có giá như vậy.”

Với thành công này, Richard đã gặt hái những thành quả về mặt tài chính. Không chỉ sở hữu một chiếc xe Lamborghini trị giá 500 ngàn USD để lái đi làm hàng ngày, Richard còn nắm trong tay nhiều bất động sản trên khắp Hongkong. Ngoài ra anh còn có một tủ quần áo hàng hiệu và một bộ sưu tập đồng hồ có thể sánh ngang với bất kì người mẫu thời trang nào. Tuy nhiên, Richard chưa bao giờ cảm thấy hài lòng với những gì anh đang có và đang lên kế hoạch mở rộng dịch vụ này sang Trung Quốc vào năm tới.

Richard thừa nhận một số học sinh bị thu hút bởi danh tiếng của anh nhưng khẳng định đây không phải là lý do chính dẫn đến thành công. “Tôi phải nói rằng các em học sinh đến đây ban đầu là vì tò mò, nhưng dần dần các em nhận ra rằng tôi có thể dạy các em những kỹ năng thi cử quan trọng ở Hongkong”.

1/3 học sinh Hongkong đi học thêm

TheoCNN, các trường dạy thêm hiện là một ngành kinh doanh lớn ở Hongkong. Tại đây có 4 trường tư lớn và hàng trăm trường nhỏ. Khoảng 1/3 tổng số học sinh theo học những trường này. Học sinh phải đóng khoảng 130 USD mỗi tháng để học thêm ở đây nhằm cải thiện điểm số.

Daisy Chung, 18 tuổi, một trong những học sinh của Richard đã theo học lớp tiếng Anh tại đây trong hai năm qua cho biết: “Xếp hạng của em đã tăng từ C lên B và em hy vọng tình hình sẽ tiếp tục được cải thiện”.

Trong khi những tên tuổi lớn như Richard Eng trở thành triệu phú, các gia sư nổi tiếng ở mức thông thường có thể kiếm được hơn 120 ngàn USD mỗi năm. Trong khi đó, các giáo viên theo biên chế chính phủ chỉ kiếm được một nửa trong số đó.

Tuy nhiên, Cơ quan Giáo dục Hongkong cho biết không xác nhận chất lượng được quảng cáo của các trường gia sư này cho dù các trường rất được ưa chuộng. Người đứng đầu Cơ quan Giáo dục Hongkong, Stephanie Chan, cho biết: “Tôi rất lo ngại về cách các bậc phụ huynh và học sinh sử dụng những dịch vụ này. Cho dù tiền bạc có được sử dụng một cách khôn ngoan hay không nhưng nếu những trường này có hiệu quả thì tôi không có quyền lên tiếng phản đối”.

Cho dù thế nào, miễn là các gia đình đầu tư cho giáo dục, Richard và các đồng nghiệp của mình sẽ vẫn tiếp tục kiếm được khoản tiền mà hầu hết mọi người chỉ có thể mơ ước.

Võ Hiền
Theo CNN