Liên đoàn Hoá học Tinh khiết và Ứng dụng quốc tế (IUPAC) đã chính thức công nhận sự ra đời của nguyên tố 112 trong công văn gửi tới nhóm các nhà phát minh do Giáo sư Sigurd Hofmann lãnh đạo, đồng thời đề nghị họ nhanh chóng đặt tên cho đứa con tinh thần của mình.

Khác với đa số các nguyên tố nhân tạo trước đó thường được tạo thành tại các máy gia tốc nổi tiếng thế giới của Mỹ và Nga, gần đây, một loạt nguyên tố mới được phát hiện ở GSI (Trung tâm nghiên cứu ion nặng), thành phố Darmstadt, CHLB Đức.

Đây là trung tâm thứ ba của thế giới có máy gia tốc hạt nhân cực mạnh và đang vươn lên ngang hàng với hai bậc “đàn anh” có tuổi đời cao hơn nhiều.

Đề nghị đặt tên của các nhà khoa học Đức phải gửi lên IUPAC (Liên đoàn Hoá học Tinh khiết và Ứng dụng quốc tế) trong vài tuần tới. Khoảng 6 tháng sau, IUPAC sẽ ra quyết định thông qua đề nghị này và nguyên tố mới 112 sẽ có tên chính thức.

“Chú bé” này sẽ là thành viên nặng nhất trong BTHNT được chính thức công nhận, nặng hơn nguyên tố đứng đầu bảng là hydro đến 277 lần.

Giáo sư Sigurd Hofmann phát biểu: “Chúng tôi rất vui mừng, đây là nguyên tố thứ 6 được công nhận phát minh tại trung tâm của chúng tôi trong 30 năm qua".

Nhóm khoa học quốc tế của Hofmann bao gồm 21 nhà khoa học đến từ Đức, Phần Lan, Nga và Slovakia. Thực ra từ năm 1996, nhóm này đã tạo ra được nguyên tử đầu tiên của nguyên tố 112 từ máy gia tốc tại GSI.
Năm 2002, họ lại tổng hợp được thêm một nguyên tử nữa. Những thí nghiệm sau đó trên máy gia tốc RIKEN của Nhật cũng tạo ra được một số lượng nhiều hơn các nguyên tử của nguyên tố 112. Kết quả này đã khẳng định một cách chắc chắn phát minh của GSI.

Để tạo ra được nguyên tố 112, các nhà khoa học đã gia tốc các ion kẽm đến một tốc độ cực nhanh trong một máy gia tốc hạt dài 120m của GSI và bắn vào tấm bia bằng chì.

Hạt nhân của kẽm và chì kết hợp với nhau tạo ra hạt nhân của một nguyên tố mới. Nguyên tử số (hay số thứ tự trong BTHNT, hoặc số điện tích Z) của nó là 112 nên được gọi tạm là “nguyên tố 112", 112 là tổng của số thứ tự nguyên tử của 2 nguyên tố ban đầu gồm kẽm (số thứ tự 30) và chì (số thứ tự 82).

Từ năm 1981, những thí nghiệm trên máy gia tốc của GSSI đã giúp các nhà khoa học tại đây đã phát minh ra 6 nguyên tố có số thứ tự nguyên tử từ 107 đến 112. Những tên nguyên tố do GSI đề xuất đã được công nhận chính thức là; nguyên tố 107 – Bohrium, 108 – Hassium, 109 – Meitnerium, 110 – Darmstartium và 111 – Roentgenium.

Riêng nguyên tố 112 đến bây giờ mới được công nhận và cho phép đặt tên.